Vấn nạn hàng giả, hàng nhái

 

Vấn nạn hàng giả hàng nhái của doanh nghiệp Việt đang là một chủ đề nóng, một câu chuyện dài chưa có hồi kết. Và nó lại càng nóng hơn khi cận kề tết Quý Mão 2023 bởi hình thức và chiêu trò làm giả, làm nhái ngày càng tinh vi hơn gây nên những hệ lụy không nhỏ đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng.

 

Thực trạng hàng giả, hàng nhái hiện nay

Hàng giả, hàng nhái có mặt ở nhiều phân khúc trên thị trường len lỏi từ hàng chợ ở các vùng cao đến siêu thị hàng cao cấp ở các thành phố lớn trên cả nước. Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ngày càng đa dạng về mẫu mã, “linh động” về giá cả và đặc biệt nguy hiểm hơn là còn phong phú cả về chủng loại. Các hãng uy tín, có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đang có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hàng hóa cao.

Theo báo cáo của BCĐ 389 quốc gia, trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 54.199 vụ việc vi phạm (giảm 25,05% so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó: 5.243 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu (giảm 53,72% so với cùng kỳ năm 2021); 47.781 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế (giảm 4,72% so với cùng kỳ năm 2021); 1.019 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ (giảm 90,61% so với cùng kỳ năm 2021). Thu nộp ngân sách nhà nước 3.728 tỷ đồng.

 

Đáng chú ý là sự xuất hiện nền công nghiệp sản xuất hàng hoá của Trung Quốc. Hầu như trong lĩnh vực nào, trong tất cả các chủng loại hàng hoá từ cao cấp đến rẻ tiền, Trung Quốc đều làm nhái được với mẫu mã, hình thức giống y hàng thật. Theo Cục Sở hữu trí tuệ thì hành vi nhái những nhãn hiệu còn được đưa vào nhái trên cả mặt hàng không liên quan tới nhãn hiệu thật. Như Honda hiện nay đang bị một số doanh nghiệp nhái để đặt tên cho mũ bảo hiểm hoặc cả hàng may mặc, mặt hàng mà hãng Honda không hề kinh doanh.

Hệ lụy của hàng giả hàng nhái

Việc sản phẩm bị làm giả, làm nhái trước hết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng và doanh nghiệp.

 

Đối với doanh nghiệp: Thương hiệu doanh nghiệp bị làm giả, chất lượng sản phẩm kém khiến cho lượng tiêu thụ hàng hóa bị sụt giảm, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu của doanh nghiệp. Mặt khác, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng và đối tác cung cấp trên thị trường.

Đối với người tiêu dùng: Việc mua hàng giả hàng nhái là đang vô hình tiếp tay cho các đối tượng làm giả. Không chỉ mất tiền mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng đối với những mặt hàng ăn uống và mỹ phẩm và thuốc…để rồi lâm vào tình cảnh “tiền mất, tật mang”.

Cuộc đấu tranh đối với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là công việc không chỉ của riêng một tổ chức hay cá nhân, mà đây là công việc của toàn xã hội mà trước hết là cần hoàn thiện các quy định của pháp luật, phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan thực thi pháp luật, nâng cao ý thức của tổ chức và cá nhân. Để tránh mua nhầm hàng giả hàng kém chất lượng người tiêu dùng cần trang bị cho mình kiến thức khi mua sản phẩm và nâng cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng đồng thời nhận thức rõ nhiệm vụ của mình trong việc chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, tuyệt đối không mua hàng không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ góp phần đẩy lùi nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

 

Bảo vệ sản phẩm của bạn trong thời đại 4.0

Hàng thập kỷ tiên phong và đồng hành cùng doanh nghiệp trong công cuộc bảo vệ uy tín và giá trị sản phẩm, An Hà luôn nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng. Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để đáp lại niềm tin đó….

Mrs. Nguyễn Thanh Hảo / CEO. AnHa Corp

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CHỐNG HÀNG GIẢ AN HÀ

  Hotline:024.3555.8212/ 093 6233454

  Email: contact@temchonghanggia.com

  Website: https://temchonghanggia.vn

  Head Office: Số 15 Lê Văn Thiêm, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *