Thực trạng rượu giả, nhái tại Việt Nam: Thách thức và giải pháp

Mỗi dịp Tết đến xuân về,  nhu cầu mua rượu về sử dụng và biếu tặng của người tiêu dùng tăng nhanh. Cũng như mọi năm, nỗi lo lớn nhất của người tiêu dùng là mua phải rượu giả. Làm thế nào để phân biệt được rượu thật với rượu giả quả là vấn đề không đơn giản. Hiện nay sản phẩm rượu phi thương mại, rất khó để kiểm soát; bên cạnh đó lượng rượu làm giả, làm nhái và không chịu sự quản lý của Nhà nước chiếm tỉ lệ lớn so với rượu thật.

Sẵn sàng sản xuất rượu giả, chất lượng thấp để thu lợi nhuận:

Do thu được lợi nhuận cao, nhiều cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp trong nước đã cố tình sản xuất rượu giả, rượu nhái nhãn các nhãn hiệu rượu cả nội lẫn ngoại nổi tiếng, có uy tín để lừa dối, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Vì vậy công tác chống rượu giả không chỉ là vấn đề về uy tín và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm đối với sức khỏe người tiêu dùng. Hậu quả dễ thấy nhất từ vấn nạn rượu giả, rượu kém chất lượng…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng, cũng như tác động tiêu cực tới hình ảnh của các doanh nghiệp sản xuất rượu, chưa kể tới uy tín của ngành rượu trong nước nói chung. Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc rượu đã xảy ra trên toàn quốc. Đa số các ca bệnh ngộ độc rượu là do uống rượu trắng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường.

Các doanh nghiệp nên phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan Nhà nước để bảo vệ thị trường rượu:

Hiện quy hoạch ngành rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Nhà nước chủ trương không cấm nhưng có kiểm soát. Trong đó, nấu rượu công nghiệp được khuyến khích để thay thế nấu rượu thủ công, các cơ sở chế biến phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Theo đó, để chủ động ngăn chặn các sự cố an toàn thực phẩm tương tự xảy ra trên địa bàn, giảm thiểu các thiệt hại do ngộ độc thực phẩm gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng người tiêu dùng và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh rượu trên cả nước,

Bộ Công Thương cũng yêu cầu tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự chế biến, pha chế, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, cần có sự phối hợp thông tin của các doanh nghiệp cũng như phải có chế tài đủ mạnh để răn đe những kẻ phạm pháp, đẩy lùi các cơ sở sản xuất, nhập khẩu rượu trái phép. Có như vậy mới có thể ngăn chặn kịp thời tình trạng buôn bán, vận chuyển, sản xuất hàng hóa trái phép nói chung, rượu giả, rượu lậu nói riêng.

Sử dụng giải pháp xác thực điện tử của Smartcheck để loại bỏ triệt để rượu giả, rượu nhái:

Doanh nghiệp của bạn sẽ phải làm gì để chống lại hàng giả và bảo vệ thương hiệu của mình.

Một trong những biện pháp mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí mà nhiều doanh nghiệp đang sử dụng là “TEM CHỐNG HÀNG GIẢ”.

Tem chống hàng giả của Bộ Công An

  • Tem do đơn vị in của Bộ Công An in ấn quản lý mẫu.
  • Vân nền tem được thiết kế vô cùng tinh xảo và đã được đăng ký Sở hữu trí tuệ.
  • Công nghệ chống giả đặc biệt và hiện đại, rất khó để làm giả.
  • Quy trình xét duyệt hô sơ cấp tem nghiêm ngặt, đúng quy định, đảm bảo yêu cầu sản phẩm dán tem phải là sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chất lượng đảm bảo quy định
  • Với thông tin của Bộ Công An trên con tem, sẽ giúp mang lại niềm tin cho người tiêu dùng, qua đó bảo vệ và nâng cao uy tín cho thương hiệu sản phẩm.
  • Có thể kết hợp làm tem niêm phong, tem bảo hành, giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng liên hệ:

 • Công ty Cổ phần Giải pháp chống giả An Hà:
  • Địa chỉ: Phòng 207, Khách sạn Thể thao, Số 15  Lê Văn Thiêm, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Điện Thoại: 024.3555.8212 – Hotline/Zalo: 0976.709.608(Ms Quý)
  • Website:  http://temchonghanggia.vn/