Gas lậu không chỉ là bức xúc của người tiêu dùng mà còn là mối quan tâm của các doanh nghiệp sản xuất gas chính hãng, cơ quan chức năng bởi hậu quả nó gây nên là rất lớn đe dọa đến tính mạng con người.

Theo thống kê của Hiệp hội Gas Việt Nam, cả nước hiện có trên 20 triệu vỏ bình gas nhưng 30% bình gas trong mỗi nhà dân là gas sang chiết lậu, không được kiểm soát chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

1. Gas chính hãng và gas giả: Dấu hiệu nào để nhận biết?

Cắt tai mài vỏ để làm bình gas mớ
Cắt tai mài vỏ để làm bình gas mới
  • Ở bình gas giả: Bạn để ý chữ nổi phía trên vỏ bình gas sẽ được dập cho mất đi, thậm chí đốt, tháo van, thay đế, rồi hàn lại… để xóa mọi dấu vết của vỏ bình gas chính hãng, thay vào đó là tên của đơn vị khác.
  • Cảnh giác trước các dấu hiệu lạ như: bình gas nhẹ hơn bình thường, logo không rõ ràng, niêm chì, màng co không đồng bộ.
  • Nhiều người chỉ gọi gas theo thói quen về màu sắc như bình xám, bình xanh, bình đỏ… tạo điều kiện cho các đối tượng kinh doanh gas giả bán hàng kém chất lượng, không an toàn.
  • Một trong những biện pháp phân biệt bình gas thật và bình ga giả là cân trọng lượng của gas. (Cân trọng lượng bình gas thật khoảng 25,5kg còn, bình gas giả có thể chỉ còn 18,4kg).
  • Khi mua gas cần biết địa chỉ đại lý, cửa hàng gas, không nên chỉ gọi qua điện thoại; khi tiếp cận các tờ rơi quảng cáo, cần cảnh giác hỏi kỹ địa chỉ vì phần lớn chỉ in số điện thoại không dây hoặc di động; khi thấy khả nghi phải yêu cầu xem giấy tờ, thẻ của nhân viên đưa gas và kiểm chứng số điện thoại đường dây nóng của đại lý gas.
  • Tem truy xuất nguồn gốc gas Smartchect, được sản xuất với công nghệ in tiên tiến, được phát hành và quản lý bởi Công ty CP giải pháp chống giả An Hà. Ngoài phần nhận dạng bằng mắt thường, tem có đặc điểm chống giả và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, mỗi 1 Qr code được dán trên 1 sản phẩm và Qr code là biến đổi không trùng lắp. Chỉ mất 2s bằng tất cả các ứng dụng quét Qr code có thể biết được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm từ đâu. Bằng cách này, người tiêu dùng có thể ngay lập tức xác định đó là bình gas chính hãng hay là gas lậu. Tem sẽ được dán trên sản phẩm đang bán trên thị trường: Gas dành cho gia đình – loại bình 12kg và 11,5kg, và gas bếp công nghiệp – loại bình 45kg.
30% bình gas trong mỗi nhà dân là gas sang chiết lậu


2. Gas chính hãng – Sự lựa chọn của người tiêu dùng thông thái

Nếu gas giao hàng tới nhà rồi thì khó mà phân biệt được hàng giả hay thật, bởi vì người ta có thể làm giả cả nhãn mác dán lên bình. Tốt nhất khi mua nên xác định trong đầu một thương hiệu tin cậy nào đó. Chẳng hạn định mua gas A thì hỏi thẳng nhà phân phối là chỗ anh có bán gas A không, nếu có thì mang đến, kèm cả giấy tờ chứng nhận đó là đại lý chính thức của hãng gas A” – Ông Hirohisa Ikeno – chuyên gia an toàn gas từ Nhật Bản cho hay.

Đúng vậy, nếu người tiêu dùng có tìm hiểu kỹ càng khi mua sản phẩm và kiên quyết tẩy chay những hàng gian, hàng lậu, hàng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và sẵn sàng tố giác khi phát hiện các trường hợp sang chiết gas lậu thì những người kinh doanh này sẽ không có cơ hội tồn tại.

Hình ảnh quét trên tem được dán trên gas petrol chính hãng
Hình ảnh quét trên tem được dán trên gas petrol chính hãng

Tem truy xuất nguồn gốc Smartcheck tự hào góp sức nhỏ đưa công nghệ truy xuất vào hiệp hội gas toàn quốc. Từ những cái tên mang thương hiệu Petrol như Gas Petrol Hà Nội, Gas Petrol Miền Trung đến gas Vạn Lộc,… song hành cùng người tiêu dùng thông thái đảm bảo sự an toàn cho gia đình bạn và những người xung quanh hạn chế tối đa nạn cháy nổ gây thiệt hại không đáng có.

Gas chính hãng – Sự lựa chọn của những người tiêu dùng thông thái. Sự lựa chọn chính xác của bạn cũng đã góp phần đẩy lùi nạn hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng đem lại môi trường kinh doanh lành mạnh chất lượng cao. Hãy là người tiêu dùng thông thái ngay hôm nay!

Nguyễn Lộc